SÂN BAY QUỐC TẾ HỒNG KÔNG GIỮ VỊ TRÍ TRUNG TÂM HÀNG HÓA BẬN RỘN NHẤT

Các nhà kinh tế của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) dự báo rằng tăng trưởng thương mại toàn cầu năm 2023 dự kiến ​​vẫn ở mức dưới trung bình mặc dù các dự báo GDP đã được nâng cấp nhẹ kể từ mùa thu năm ngoái.

Trên thực tế, do ảnh hưởng của cuộc chiến ở Ukraine, lạm phát cao, chính sách tiền tệ thắt chặt hơn và sự không chắc chắn của thị trường tài chính, khối lượng thương mại hàng hóa thế giới dự kiến ​​sẽ tăng 1,7% trong năm nay, sau mức tăng trưởng 2,7% vào năm 2022, một mức tăng nhỏ hơn. -tăng hơn dự kiến ​​đã bị kéo xuống bởi sự sụt giảm mạnh trong quý IV.

Các dự báo thương mại của WTO, được nêu trong báo cáo “Triển vọng và thống kê thương mại toàn cầu” mới, ước tính mức tăng trưởng GDP thực tế toàn cầu theo tỷ giá hối đoái thị trường là 2,4% cho năm 2023.

Hơn nữa, các dự đoán về tăng trưởng thương mại và sản lượng đều thấp hơn mức trung bình trong 12 năm qua lần lượt là 2,6% và 2,7%, theo báo cáo.

Tổng giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala nhận xét: “Thương mại tiếp tục là động lực giúp nền kinh tế toàn cầu phục hồi, nhưng nó sẽ vẫn chịu áp lực từ các yếu tố bên ngoài vào năm 2023.”

Ông nói thêm: “Điều này càng khiến các chính phủ phải tránh phân mảnh thương mại và kiềm chế gây ra những trở ngại cho thương mại. Đầu tư vào hợp tác đa phương về thương mại, như các thành viên WTO đã làm tại Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 12 của chúng ta vào tháng 6 năm ngoái, sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đời sống của người dân tiêu chuẩn trong thời gian dài.”

Ngoài ra, mức tăng 2,7% trong khối lượng thương mại thế giới vào năm 2022 thấp hơn so với dự báo 3,5% vào tháng 10 của WTO, do mức giảm hàng quý so với dự kiến ​​trong quý vừa qua đã kéo giảm tốc độ tăng trưởng trong năm.

Đáng chú ý, tăng trưởng thương mại năm ngoái hóa ra phù hợp với kịch bản cơ sở 2,4% đến 3,0% trong báo cáo ban đầu của WTO về cuộc chiến ở Ukraine vào tháng 3 năm 2022, và cao hơn nhiều so với kịch bản bi quan hơn, trong đó thương mại chỉ tăng 0,5%. khi các quốc gia bắt đầu chia thành các khối kinh tế cạnh tranh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *